Nhẫn vàng 10k, 14k và nhẫn vàng 18k có gì khác nhau - Chọn loại vàng phù hợp cho nhẫn đính hôn của bạn.

Ngày 09/06/2021

Một chiếc nhẫn vàng hoàn hảo phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ riêng kim cương và thiết kế bắt mắt, loại vàng được sử dụng cho nhẫn của bạn có thể tác động rất lớn đến hình thức, cảm giác đeo và độ bền của nó. Khi mua sắm trang sức mỹ nghệ hay nhẫn đính hôn, bạn sẽ thường bắt gặp các thuật ngữ nhẫn vàng 10k, 14k, nhẫn vàng 18k. Vậy, sự khác biệt giữa chúng là gì và loại vàng nào là phù hợp cho nhẫn đính hôn vàng của bạn?

K(karat) là gì?

Karat là đơn vị đo độ mịn hay hàm lượng tinh khiết của vàng trong một món đồ trang sức. Cụ thể, một karat vàng chiếm khoảng 4,1667% hợp kim vàng nguyên chất - hay nói cách khác là 1/24 vàng nguyên chất. Do đó, một miếng vàng 24 karat chứa vàng hoàn toàn nguyên chất. Bạn có thể nhìn thấy con số “750” ở đâu đó trên một chiếc nhẫn vàng 18k. Điều này có nghĩa là nhẫn vàng 18K chỉ bao gồm 75% vàng. 25% còn lại là các hợp kim kim loại khác nhau tạo độ cứng hơn cho vàng. Lượng vàng nguyên chất trong nhẫn vàng hoặc đồ trang sức vàng càng lớn thì mức độ tinh khiết càng cao. 

*Lưu ý tránh nhầm lẫn karat (độ tinh khiết của vàng) với carat (trọng lượng kim cương). 

Thông thường, bạn sẽ rất khó tìm thấy những chiếc nhẫn vàng 24K. Điều này đơn giản là vì vàng nguyên chất là một kim loại mềm, có xu hướng uốn cong và rất dễ xước. Điều này làm cho vàng nguyên chất trở nên không phù hợp để đeo hàng ngày. Đây là lý do tại sao một số hợp kim kim loại được thêm vào vàng để làm cho vàng cứng hơn và bền hơn.

Những phần khác là gì?

Vàng thường sẽ được trộn với các kim loại như bạc, palladium, bạch kim và niken để làm cho tổng thể cứng hơn. 

Thang Karat vàng - Biểu đồ độ tinh khiết vàng

 Karats vàng% Độ tinh khiết vàngĐộ mịn 
24K99.9%999
18K75%750
14K58,33%583,3
10K41,67%417


Vàng 10K

Nhẫn vàng 10k, 14k và nhẫn vàng 18k.jpeg

Nhẫn vàng 10k, 14k và nhẫn vàng 18k có gì khác nhau - Chọn loại vàng phù hợp cho nhẫn đính hôn của bạn.

Mặc dù nó được sử dụng rộng rãi trong bông tai và đồ trang sức giá cả phải chăng, vàng 10K không phải là kim loại rất phổ biến cho nhẫn đính hôn vàng và đồ trang sức cao cấp. Nhiều nhà bán lẻ trang sức cao cấp không bán vàng miếng 10K do hàm lượng vàng tương đối thấp.

Vàng 14K

Ưu điểm:  

Nhược điểm: Đắt hơn vàng 10K nhưng vẫn khá hợp túi tiền. Vì nhẫn vàng 14K có hàm lượng hợp kim cao hơn nhẫn vàng 18K nên đôi khi có thể khiến da bị ngứa, khó chịu nếu bạn bị dị ứng đồng, bạc, niken, kẽm hoặc sắt. Nhược điểm duy nhất là bạn là chủ sở hữu của một miếng vàng 14k cần phải siêng năng đánh bóng và bảo dưỡng đồ trang sức của bạn. 

Nhẫn đính hôn Solitaire đai trơn NCH8401

Nhẫn đính hôn Solitaire 

Vàng 18K

Vàng 18K thường là dạng vàng nguyên chất nhất được sử dụng cho nhẫn vàng 18K, đồng hồ và các dạng trang sức phổ biến khác vì độ tinh khiết cân bằng của nó. 

Ưu điểm: Vàng 18k có vẻ ngoài màu vàng cổ điển và bóng đẹp khiến nó trở thành chất liệu hấp dẫn cho nhẫn đính hôn vàng và các đồ trang sức khác. Vì vàng 18K gần như nguyên chất, nên có rất ít nguy cơ trang sức được làm bằng chất liệu này gây ra kích ứng da.

Nhược điểm: 

Nhẫn đính hôn Solitaire trơn có vòng cổ xoàn.jpeg

Nhẫn đính hôn Solitaire trơn có vòng cổ xoàn vàng 18K

Xem thêm:

Vậy nên chọn loại vàng nào?

Không có loại vàng "tốt nhất" cho tất cả mọi người. Khi bạn chọn vàng cho nhẫn đính hôn hoặc đồ trang sức khác cho bạn hoặc bạn đời của bạn, hãy xem xét những yếu tố sau:

  1. Ngân sách:  Mặc dù một chiếc nhẫn vàng 18K rất đẹp, nhưng nó hầu như luôn có giá cao hơn đáng kể so với một lựa chọn tương tự bằng vàng 14K hoặc 10K. Bạn nên chọn trọng lượng karat mà bạn cần để có độ bền và phù hợp với túi tiền của bạn. Trọng lượng karat càng cao thì càng đắt, nhưng độ bền kém. Nếu bạn đang mua một chiếc nhẫn cưới kim cương hoặc các món đồ trang sức hàng ngày khác, bạn sẽ muốn chọn vàng 10K hoặc 14K để nó giữ được lâu hơn và có khả năng chống trầy xước hoặc uốn cong hơn. 
  2. Kích ứng da: Bạn cũng sẽ cần xem xét cảm giác đeo vòng như thế nào và liệu nó có khả năng gây kích ứng da hay không. Độ tinh khiết cao hơn sẽ ít gây kích ứng hơn. Thường kích ứng phát sinh ở một số loại kim loại hợp kim nhất định, kẽm và niken là chủ yếu. Do các hợp kim khác trong đồ trang sức phản ứng với mồ hôi của cơ thể bạn và khi đeo bình thường, đồ trang sức của bạn có thể xỉn màu theo thời gian. 
  3. Loại trang sức:  bông tai, dây chuyền hoặc đồ trang sức cho những dịp đặc biệt thường ít bị trầy xước và cong vênh hơn so với những món đồ như nhẫn vàng, đồng hồ và lắc tay, do đó phù hợp hơn với những đồ có hàm lượng karat cao hơn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn phân biệt được các loại vàng và lựa chọn được loại vàng phù hợp cho nhẫn đính hôn của mình.

Xem thêm các loại nhẫn vàng tại Tierra Diamond:

Nhẫn cưới Vintage

Nhẫn trang sức 

Có thể bạn quan tâm

X

ƯNG Ý MÓN NÀY?XLiên hệ

x